Bài Viết
TRÒ CHUYỆN VỚI CHUYÊN GIA
CHUYÊN GIA CHỮA TẮC SỮA

TRÒ CHUYỆN VỚI CHUYÊN GIA

Dù đã chuẩn bị cả kho kiến thức đồ sộ cho “sự nghiệp” làm mẹ của mình, chắc chắn nhiều mẹ vẫn không khỏi bối rối với những vấn đề đột ngột phát sinh trong quá trình mang thai và chăm sóc bé. Những lúc như thế, mẹ đừng ngại ngần gửi câu hỏi đến chuyên mục “Trò chuyện với chuyên gia” nhé! “Tâm tư” của mẹ sẽ luôn được lắng nghe & tư vấn kịp thời bởi các chuyên gia uy tín. Với hoạt động này, hi vọng sẽ giúp mẹ có thêm góc chia sẻ để chăm sóc bé tốt hơn.

DƯỚI ĐÂY LÀ MỘT SỐ CÂU HỎI CHỌN LỌC TRONG TRƯƠNG TRÌNH TRÒ CHUYỆN CÙNG CHUYÊN GIA:

Sinh mổ ít sữa hơn sinh thường?

Sinh mổ ít sữa hơn sinh thường?

Câu hỏi: Xin chuyên gia cho biết có phải những bà mẹ sinh mổ thường ít sữa hơn những bà mẹ sinh thường hay không?

Trả lời: Thân chào bạn! Cơ chế tiết sữa ở mẹ sinh thường và mẹ sinh mổ đều giống nhau. Bạn đừng lo lắng nhé!

Vắt sữa làm mất chất dinh dưỡng?

Vắt sữa làm mất chất dinh dưỡng?

Câu hỏi: Xin cho em hỏi sữa mẹ vắt ra bình và quản quản trong tủ lạnh thì có bị mất đi vitamin và các thành phần dinh dưỡng khác không? Cảm ơn chuyên gia nhiều!

Trả lời: Nếu bạn bảo quản đúng cách thì sẽ không làm mất đi vitamin và các thành phần dinh dưỡng khác trong sữa mẹ. Bạn có thể vắt sữa mẹ vào bình sữa hoặc ly trữ sữa và cất vào tủ lạnh.Nếu sữa mẹ bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh thì có thể giữ được trong 48 giờ, nếu bảo quản ở ngăn đá thì có thể giữ được trong vòng từ 3-4 tháng.

Bé không chịu uống nước sau khi bú

Bé không chịu uống nước sau khi bú

Câu hỏi: Bé nhà em 9 tháng, mọc được 6 răng, khi bú buổi đêm bé ít chịu uống nước sau khi bú (vì vừa ngủ vừa bú). Vậy có sợ bị hư răng không? Và làm cách nào để khắc phục? Cảm ơn chuyên gia.

Trả lời: Nếu bú bình bằng sữa mẹ thì không vấn đề gì đâu vì bản thân sữa mẹ đã có khả năng kháng khuẩn. Còn nếu cho bé bú bình bằng sữa công thức bạn nên cho bé uống thêm một ít nước để bé không chua miệng cũng như bảo vệ vấn đề răng miệng của bé.

Vệ sinh bình sữa như thế nào?

Vệ sinh bình sữa như thế nào?

Câu hỏi: Hiện nay em đang hút sữa mẹ ra cho con bú bình. Bé nhà em bú ít, khoảng 30-40ml/lần, trong khi 1 bình khoảng 150ml. Sau khi hâm, bé bú trong 3-4h mới hết 1 bình. Các dụng em tráng qua bằng nước sôi. Bác sĩ cho em hỏi cách làm như vậy của em là đúng hay sai? Có cách nào tốt hơn không? Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời: Thân chào bạn, Nếu bé nhà bạn chỉ bú khoảng 30-40ml/ lần thì bạn nên chia nhỏ lượng sữa vào nhiều bình.Các dụng cụ pha sữa và bình sữa cho bé phải được tiệt trùng đúng theo quy trình, không được tráng qua bằng nước sôi vì sẽ không đảm bảo vệ sinh, có thể gây nhiễm trùng hoặc rối loạn tiêu hóa. Bạn có thể tham khảo cách tiệt trùng bình sữa như sau: Đối với bình sữa mới mua về, bạn hãy tháo rời các bộ phận, chùi rửa và ngâm vào nước có pha dung dịch sát khuẩn bình sữa trong 15 phút; sau đó rửa lại với nước sạch, lau khô và đem sát khuẩn. Đối với bình sữa trẻ vừa bú, bạn hãy đổ hết sữa dư còn lại, sau đó tháo rời các bộ phận của bình, ngâm vào dung dịch sát khuẩn và lau rửa kỹ các bộ phận. Sau cùng rửa lại bằng nước sạch, lau khô, đem đi sát khuẩn. Có các cách sát khuẩn bình sữa cho bé như sau: – Bạn có thể sát khuẩn bằng nước đun sôi sau 5 phút. – Nếu có điều kiện, bạn có thể mua máy tiệt trùng bình sữa bằng hơi nước của các nhãn hiệu đang bán trên thị trường

Bé 3 tháng tuổi phân của bé có màu vàng nâu và có mùi chua, hỏi bé có bị sao không?

Bé 3 tháng tuổi phân của bé có màu vàng nâu và có mùi chua, hỏi bé có bị sao không?

Câu hỏi: Bé của tôi 2 tháng tuổi, bú sữa mẹ hoàn toàn. Lúc 1-2 tháng, cháu đi cầu mỗi ngày 5-7 lần, phân màu vàng tươi. Nhưng sang tháng thứ 3, phân có màu vàng nâu, nhuyễn và có mùi chua, số lần đi cầu mỗi ngày khoảng 2-3 lần, đôi lúc có pha màu xanh. Xin hỏi như vậy có phải là có vấn đề không? Cách chữa trị như thế nào?

Trả lời: Thân bạn! Thông thường trẻ ở độ tuổi 3-4 tháng thì phân thường sệt và có màu vàng. Con của bạn đi phân màu vàng nâu, nhuyễn và có mùi chua nhưng khoảng 2-3 lần mỗi ngày là bình thường. Tuy nhiên, nếu cháu có bị hăm lở vùng hậu môn nhiều và khó chịu thì nên đưa cháu đi khám bác sĩ để kiểm tra xem cháu có bị rối loạn tiêu hóa hay không. Từ đó mới có hướng điều trị thích hợp.

Sinh mổ lúc thai 37 tuần bé có phải là trẻ sinh non hay không?

Sinh mổ lúc thai 37 tuần bé có phải là trẻ sinh non hay không?

Câu hỏi: Tôi sinh đôi một trai một gái. Tôi sinh mổ, lúc thai 37 tuần. Bé nặng 2.6 kg và nặng 2.7 kg. Sau 6 tuần, cân nặng của hai bé là 4.1 kg và 4.0 kg. Hiện các bé ăn, ngủ bình thường. Như vậy các bé có phải là trẻ sinh non hay không và có cần đi kiểm tra tổng thể không ? Nguy cơ mắc các bênh về mắt và phổi có cao không?

Trả lời: Thân Bạn ! Nếu bé được sinh ra vào lúc tuổi thai từ 37 tuần trở đi thì được cho là sinh đủ tháng. Nếu sinh trước 37 tuần tuổi thai thì mới gọi là sinh non. Với các bé sinh non dưới 33 tuần thai ( hoặc cân nặng dưới 2 kg) thì cần phải được đi khám chuyên khoa mắt để phát hiện bệnh lý võng mạc ở trẻ non tháng lúc bé 1 tháng tuổi. Đối với con bạn thì không nằm trong ngưỡng trên nên việc khám mắt để phát hiện bệnh lý võng mạc là không bắt buộc. Nếu bé có biểu hiện gì về hô hấp thì mới cần đi khám phổi. Tuy nhiên bạn chú ý là bé cần được khám và chích ngừa theo đúng lịch hẹn.

Làm thế nào để biết bé đã bú đủ?

Làm thế nào để biết bé đã bú đủ?

Câu hỏi: Tôi đang cho con bú. Bé được 15 ngày tuổi. Mỗi lần cho con bú, tôi có cảm giác bé bú không no. Tôi nghĩ có thể do mình ít sữa nhưng không hiểu sao sữa của tôi vẫn rỉ ướt hêt áo. Xin tư vấn giúp làm thế nào để biết bé đã bú đủ?

Trả lời: Trong trường hợp của chị, có thể sự nhảy cảm của các dây thần kinh ở đầu vú kém, các cơ dẫn sữa yếu nên không kiểm soát được quá trình tiết sữa. Làm thế nào để biết bé đã bú đủ? Phần lớn trẻ sơ sinh thỏa mãn được đến 90% nhu cầu bú sau 5 phút bú mẹ, hiếm thấy một đứa trẻ khỏe mạnh có nhu cầu bú mỗi bên vú mẹ quá 15 phút. Vì nếu sau thời gian trên mà bé vẫn còn bú thì có nghĩa là mẹ không đủ sữa. Thông thường mẹ nên cho bé bú mỗi bên khoảng 5-10 phút. Bé no sẽ tự ngừng bú. Sau mỗi cữ bú mà bé ngủ yên hoặc nằm chơi ngoan trong khoảng hai tiếng nghĩa là trẻ đã bú no. Một cách khác để tính lượng sữa mẹ cho bé có đủ hay không là xem lượng nước tiểu của bé qua số lần đi tiểu, số tã phải thay … Trẻ bú mẹ thường đi tiểu rất nhiều (30 – 45 phút một lần) hoặc ướt nhiều tã trong một ngày. Nếu bé bú mẹ mà đi tiểu hơn 6 lần trong một ngày là mẹ đủ sữa.

Sau khi sinh con phải kiêng tắm một tháng đúng hay sai ?

Sau khi sinh con phải kiêng tắm một tháng đúng hay sai ?

Câu hỏi: Em chuẩn bị sinh con đầu lòng. Mẹ nói em phải kiêng tắm khoảng một tháng, em không thể làm vậy được. Vậy em có thể tắm bằng nước ấm ngay sau khi sinh được không?

Trả lời: Thân bạn! Kiêng sử dụng nước lạnh, dùng nước lạnh nhiều là đúng nhưng cả tháng thì không hợp lý. Khi sinh xong, cơ thể người mẹ rất yếu, nếu dùng nước lạnh sẽ bị cảm lạnh hoặc có các triệu chứng về sau như ớn lạnh, nhức mỏi… Trong tuần đầu người mẹ nên rửa ráy vệ sinh bằng nước ấm. sau đó thì có thể tắm được bình thường, nhưng nên dùng nước ấm.

Những lưu ý khi nặn sữa ra bình?

Những lưu ý khi nặn sữa ra bình?

Câu hỏi: Bác sĩ cho em hỏi, em đang mang thai nhưng vì em đi làm nên dự định sau này sinh con sẽ nặn sữa mẹ ra bình cho bé bú để khi em đi làm bé vẫn được bú sữa mẹ. Như thế thì có ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của bé không? Em cần phải lưu ý điều gì không?

Trả lời: Thân chào bạn, Sau khi bạn sinh em bé, trong thời gian nghỉ hậu sản ở nhà và chưa đi làm, bạn nên tranh thủ cho bé bú sữa mẹ. Khi bắt đầu phải đi làm lại, bạn nên báo cho con biết để bé chuẩn bị tâm lý là bạn sẽ không trực tiếp cho con bú được nữa mà phải nặn sữa vào bình và cho bé bú bằng bình. Việc nuôi con bằng sữa mẹ qua bình cũng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của con bạn; nhưng trong quá trình cho bé bú bình, người cho bé bú phải chăm sóc và đóng vai trò như người mẹ để bé không hụt hẫng tâm lý vì phải xa mẹ.

Làm sao để khắc phục việc bé khóc thét và khóc kéo dài?

Làm sao để khắc phục việc bé khóc thét và khóc kéo dài?

Câu hỏi: Con tôi được gần 3 tháng tuổi. Cháu hay khóc thét và kéo dài vào buổi chiều. Xin cho biết làm thế nào để khắc phục điều này ? Và bé đã bắt đầu ăn dặm. Như vậy có tốt không?

Trả lời: Thân bạn! Nếu bé khóc thét kéo dài nhiều ngày mà không giảm thì bạn cần phải đưa bé đi khám bác sĩ để xem bé có bệnh lý gì gây đau đớn hay không, hoặc bé có bị tình trạng hạ canxi huyết hay không. Bé mới gần 3 tháng tuổi mà bạn đã cho ăn dặm là quá sớm, có thể gây rối loạn tiêu hóa kéo dài cho bé về sau. Hiện nay tổ chức y tế thế giới khuyến cáo bà mẹ nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn đến 6 tháng tuổi.

Có nên cho bé bú đêm?

Có nên cho bé bú đêm?

Câu hỏi: Chào chuyên gia, Bé nhà em hiện nay được 3.5 tháng tuổi, bé vừa bú mẹ, vừa bú bình. Thường thì bổ sung 2 bữa sữa công thức mỗi ngày(60ml/lần). Bé đi tiểu nhiều và đại tiện ngày 2-3 lần. Hồi bé 1 tháng tuổi, đi phân dẻo, thi thoảng đi hoa cà hoa cải. Nhưng nay lại đi phân nước, có lợn cợn.Xin hỏi như vậy có bình thường không?

Trả lời: Vì trong sữa mẹ có chứa nhiều nước nên bé đi phân có lẫn nước là bình thường khi trong ngày bé bú mẹ nhiều hơn bú bình, bé đi phân lợn cợn + nước + màu vàng là bình thường. Nếu phân xanh hoặc lợn cợn màu hồng thì mẽ nên gọi tham vấn bác sĩ nhi. Sau khi bé bú bình lần cuối trước khi đi ngủ, mẹ nhớ cho bé uống nước.

Bú ngồi hay bú nằm?

Bú ngồi hay bú nằm?

Câu hỏi: Bé nhà em 9 tháng, mọc được 6 răng, khi bú buổi đêm bé ít chịu uống nước sau khi bú (vì vừa ngủ vừa bú). Vậy có sợ bị hư răng không? Và làm cách nào để khắc phục?Cảm ơn chuyên gia.

Trả lời: Nếu bú bình bằng sữa mẹ thì không vấn đề gì đâu vì bản thân sữa mẹ đã có khả năng kháng khuẩn. Còn nếu cho bé bú bình bằng sữa công thức bạn nên cho bé uống thêm một ít nước để bé không chua miệng cũng như bảo vệ vấn đề răng miệng của bé.

Bé nổi mẩn đỏ khi uống sữa ngoài

Bé nổi mẩn đỏ khi uống sữa ngoài

Câu hỏi: Bé của em đuợc 4 tháng, em đang tập cho em bé uống sữa ngoài nhưng khoảng 5 phút sau khi uống thì bị nổi mẩn đỏ xung quanh miệng. Tuy nhiên, khi lau bằng khăn uớt thì sẽ hết. Vậy bác sĩ cho em hỏi là có nên cho bé uống lọai sữa này không?

Trả lời: Bạn nên tham vấn ý kiến bác sĩ Nhi để xem bé có bị dị ứng với thành phần của loại sữa đang dùng hay không.

Khi rốn chưa khô có nên ngâm bé vào nước?

Khi rốn chưa khô có nên ngâm bé vào nước?

Câu hỏi: Em chuẩn bị sinh em bé. Cho em hỏi, mọi người nói không nên ngâm bé vào nước khi rốn chưa khô vì như vậy sẽ làm bé bị lạnh. Vậy cho em biết cách tắm cho bé tốt nhất?

Trả lời: Chào bạn ! Thời gian để tắm cho bé chắc chắn sẽ không lâu, vì vậy nếu bạn để bé xuống nước cũng không ảnh hưởng đến cuống rốn. Bạn cố gắng không để xà bông hay chất dơ bẩn dính vào rốn. Sau khi tắm xong bạn phải vệ sinh rốn cho bé bằng nước muối sinh lý và để rốn khô thoáng.

Khi rốn chưa khô có nên ngâm bé vào nước?

Khi rốn chưa khô có nên ngâm bé vào nước?

Câu hỏi: Em chuẩn bị sinh em bé. Cho em hỏi, mọi người nói không nên ngâm bé vào nước khi rốn chưa khô vì như vậy sẽ làm bé bị lạnh. Vậy cho em biết cách tắm cho bé tốt nhất? Trả lời: Chào bạn ! Thời gian để tắm cho bé chắc chắn sẽ không lâu, vì vậy nếu bạn để bé xuống nước cũng không ảnh hưởng đến cuống rốn. Bạn cố gắng không để xà bông hay chất dơ bẩn dính vào rốn. Sau khi tắm xong bạn phải vệ sinh rốn cho bé bằng nước muối sinh lý và để rốn khô thoáng.

Lười bú, đi tiểu ít và nước tiểu có màu vàng. Bé có bị bệnh gì không?

Lười bú, đi tiểu ít và nước tiểu có màu vàng. Bé có bị bệnh gì không?

Câu hỏi: Con tôi gần 3 tháng tuổi, khoảng 2 tuần nay cháu lười bú và đi tiểu ít, thi thoảng đi tiểu cháu rặn và khóc, nước tiểu đôi khi có màu vàng sậm. Vậy xin hỏi con tôi có bị bệnh gì không và tôi phải làm sao?

Trả lời: Chào bạn! Theo như những dấu hiệu mà bạn mô tả thì là do bé không đủ lượng nước trong cơ thể. Như vậy, bạn phải cố gắng cho bé bú nhiều hơn. Nếu bú đủ thì bé đi tiểu khoảng 7 – 8 lần trong ngày và nước tiểu không bị vàng. Bạn theo dõi thêm trong vòng 3 – 5 ngày, nếu bé vẫn không bú hoặc bé có biểu hiện bị bệnh bất thường thì phải đưa bé đi khám bác sĩ và điều trị càng sớm càng tốt.

Nên chọn bình sữa cổ hẹp hay bình cổ rộng

Nên chọn bình sữa cổ hẹp hay bình cổ rộng

Câu hỏi: Em thấy trên thị trường có 2 loại bình sữa : bình cổ hẹp và bình cổ rộng. Không biết loại bình nào tốt hơn và cách sử dụng cho từng loại bình có khác nhau hay không ạ?Và với trẻ sơ sinh thì dùng bình loại nào là tốt nhất?

Trả lời: Thực tế, cổ bình rộng hay hẹp không quan trọng bằng số lượng lỗ trên núm vú. Vì thế bạn nên chú ý chọn núm vú phù hợp với tháng tuổi của bé. Quan trọng hơn cả là cách bạn cầm bình, luôn luôn phải để sữa ngập cổ chai, kẻo bé bú phải nhiều không khí sẽ bị đầy bụng, dẫn đến ợ hơi và dễ ọc sữa. Cổ rộng hay cổ bình hẹp không ảnh hưởng đến việc bú của bé, tuy nhiên đối với bình cổ hẹp khi cho con bú thì hay bị ấn vào sâu quá dễ làm bé bị trớ sữa ra ngoài, còn riêng với bình cổ rộng thì không gặp phải vấn đề này. Điều quan trọng nhất là chọn lựa bình sữa và núm vú phù hợp với lứa tuổi và nhu cầu của trẻ.Với trẻ sơ sinh, có thể loại bình cổ rộng sẽ phù hợp hơn. Bạn có thể tham khảo các loại bình cổ rộng hiện có trên thị trường để lựa chọn loại bình phù hợp nhất cho con mình nhé!

Vệ sinh bình sữa của bé như thế nào là đúng?

Vệ sinh bình sữa của bé như thế nào là đúng?

Câu hỏi: Em cho con bú bình. Cách 1 đến 2 ngày em mới dùng xà bông và nước ấm rửa bình sữa cho bé thật kỹ và phơi khô. Còn bình thường, sau khi bé bú, em đổ nước nóng vào bình ngâm, nhưng mọi người nói như vậy không hợp vệ sinh. Xin tư vấn giúp em cách tiệt trùng bình sữa cho bé?

Trả lời: Chào bạn ! Cách vệ sinh như bạn chưa hợp lý. Trước tiên là bạn phải dùng nước rửa bình ( có loại nước rửa bình sữa riêng). Mỗi khi bé bú xong, em phải rửa bình liền, rửa bằng nước lạnh bình thường cho thật kỷ rồi ngâm nước nóng ( nếu là bình thủy tinh). Còn bình nhựa thì chỉ rửa và tiệt trùng bằng nước lạnh hoặc nước nóng 50 độ C. Hoàn toàn không nên luộc bình nhựa. Không nên rửa bình bằng nước rửa quá thường xuyên, 1 tuần rửa 1 lần.

Tôi nên vắt sữa mẹ bằng tay hay bằng máy?

Tôi nên vắt sữa mẹ bằng tay hay bằng máy?

Câu hỏi: Tôi phải đi làm sớm trước hạn nghỉ thai sản nên quyết định vắt sữa me trữ trong tủ lạnh cho bé bú ở nhà. Thưa bác sĩ, phiền bác sĩ tư vấn giúp những câu hỏi sau đây: 1. Nên vắt sữa mẹ bằng tay hay bằng máy? 2. Khi sữa mẹ đã được vắt ra, để trong tủ lạnh thì cách hâm sữa như thế nào?

Trả lời: Nếu có điều kiện, bạn cho bé bú mẹ hoàn toàn ít nhất trong 6 tháng đầu sau khi sinh. Vắt sữa có 3 cách: vắt sữa bằng tay, bằng dụng cụ bơm sữa bằng tay hoặc bằng máy hút sữa. Bạn nên chọn loại dụng cụ hút sữa hoặc máy vắt sữa có thiết kế mô phỏng theo kiểu mút vú của trẻ để duy trì nguồn sữa mẹ. Sữa mẹ sau khi vắt ra, bảo quản trong vòng 48 giờ nếu ở ngăn mát.Bảo quản quà từ 3-4 tháng nếu ở ngăn đông.Sữa lấy ra từ tủ lạnh cần phải rã đông nếu ở ngăn đông. Hâm sữa lại và nhớ thử sữa trước khi cho bé bú. Hâm bằng cáchchưng cách thủy với nước sôi hặc bằng hâm sữa hơi nước đều được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Scroll To Top
(*) Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.
Các thông tin trên web chỉ cung cấp các mục đích giáo dục và không được sử dụng để chẩn đoán y tế, tư vấn hoặc điều trị bệnh.