Bài Viết
Quai bị kiêng gì và Biến chứng của bệnh
Cao dán quai bị, Sưng Tấy Răng

Quai bị kiêng gì và Biến chứng của bệnh

Quai bị kiêng gì và Biến chứng của bệnh

Khi bị bệnh quai bị kiêng gì là cách chăm sóc bệnh một cách hiệu quả nhất để tránh tình trạng bệnh diễn biến xấu gây ra những biến trứng vô cùng lớn và chữa bệnh một hiệu quả hơn

 • Tránh ăn đồ ăn tanh như cá…
 • Nghỉ ngơi nhiều không nên làm việc vất vả
 • Thường xuyên rửa tay cho trẻ với xà phòng, đảm bảo vệ sinh cá nhân hằng ngày. Tập cho trẻ thói quen vệ sinh tay sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn
 • Giữ vệ sinh sạch sẽ bằng cách súc miệng với dung dịch nước muối hoặc các dung dịch sát khuẩn đường mũi họng.
 • Hạn chế tiếp xúc với người bị  bệnh. Hạn chế tới những nơi tập trung đông người, đặc biệt tại các phòng chật hẹp nơi đang có dịch.
 • Không nên ăn chuối, tránh thực phẩm chứa nhiều axit
 • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tập luyện thể dục và nghỉ ngơi hợp lý để tăng cường sức đề kháng 
 • Cho trẻ ăn những món dễ nuốt như cháo, súp… để tránh trẻ va chạm vào những vết sưng. Có thể ăn bằng ống hút nếu trẻ quá đau.

Biến chứng bệnh quai bị thường gặp

Đau và sưng tinh hoàn (viêm tinh hoàn) ảnh hưởng đến người đàn ông bị bệnh quai bị sau tuổi dậy thì, ảnh hưởng đến chỉ có một tinh hoàn.Bị sưng tinh hoàn do bệnh quai bị

Nam giới bị ảnh hưởng, sưng tinh hoàn thường bắt đầu từ bốn đến tám ngày sau khi sưng tuyến mang tai. Thỉnh thoảng, sưng có thể xảy ra đến sáu tuần sau khi sưng tuyến.

Bất cứ sự đau tinh hoàn có thể được xoa dịu bằng over-the-counter thuốc  giảm đau paracetamol  hoặc ibuprofen

Nếu cơn đau đặc biệt nghiêm trọng, liên hệ với bác sĩ gia đình của bạn, những người có thể kê toa thuốc giảm đau mạnh hơn cho bạn.

Áp dụng chườm lạnh hoặc ấm để tinh hoàn của bạn và mặc đồ lót hỗ trợ cũng có thể làm giảm đau.

Chỉ cần dưới một nửa số nam giới nhận được thông báo viêm tinh hoàn quai bị liên quan đến một số co rút tinh hoàn của họ và khoảng 1 trong 10 người đàn ông bị sụt giảm số lượng tinh trùng của họ (số lượng tinh trùng khỏe mạnh cơ thể của họ có thể sản xuất). Tuy nhiên, điều này rất hiếm khi đủ lớn để gây ra vô sinh

Bệnh quai bị gây ra viêm tụy

Khoảng 1 trong 20 trường hợp quai bị dẫn đến viêm ngắn hạn của tụy ( viêm tụy cấp tính ). Các triệu chứng thường gặp nhất là đau đột ngột ở trung tâm của bụng của bạn. Các triệu chứng khác của viêm tụy cấp có thể bao gồm:

 • cảm hoặc đang bị bệnh
 • bệnh tiêu chảy
 • ăn mất ngon
 • nhiệt độ cao
 • đau trên bụng
 • ít phổ biến, vàng da và lòng trắng của mắt ( bệnh vàng da )

Mặc dù viêm tụy kết hợp với quai bị thường là nhẹ, bạn có thể được nhận vào bệnh viện để các chức năng cơ thể của bạn có thể được hỗ trợ cho đến khi tuyến tụy của bạn hồi phục.

Bị sưng buồng trứng 

Một trong 20 phụ nữ người nhận được quai bị sau tuổi dậy thì kinh nghiệm sưng buồng trứng (oophoritis), mà có thể gây ra:

 • đau bụng dưới
 • nhiệt độ cao
 • đang bị bệnh

Viêm màng não

Viêm màng não có thể xảy ra nếu các vi rút quai bị lan tràn vào các lớp bảo vệ bên ngoài của não (màng não). Nó xảy ra trong khoảng một trong bảy trường hợp của bệnh quai bị.

Không giống như các viêm màng não do vi khuẩn, được coi là một trường hợp khẩn cấp y tế có khả năng đe dọa tính mạng, viêm màng não do virus gây ra các triệu chứng nhẹ hơn, giống như cúm, và nguy cơ biến chứng nghiêm trọng thấp.

Nhạy cảm với ánh sáng, cứng cổ và đau đầu là triệu chứng phổ biến của bệnh viêm màng não do virus. Những thường vượt qua trong vòng 14 ngày.

Một số biến chứng hiếm gặp của bệnh quai bị

Biến chứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng tiềm tàng của bệnh quai bị bao gồm nhiễm trùng não chính nó, được gọi là viêm não . Điều này được cho là xảy ra trong khoảng 1 trong 1.000 người phát triển bệnh viêm màng não do virus từ bệnh quai bị. Viêm não là một bệnh có khả năng gây tử vong mà yêu cầu nhận vào một bệnh viện  đơn vị chăm sóc đặc biệt .

Khoảng 1 trong 20 người bị quai bị trải qua một số tạm thời  mất thính lực , nhưng mất vĩnh viễn thính giác là hiếm. Người ta ước tính này xảy ra trong khoảng 1 trong 20.000 trường hợp của bệnh quai bị.

Bị quai bị khi mang thai

Trong quá khứ nó đã nghĩ phát triển quai bị khi mang thai làm tăng nguy cơ sẩy thai , nhưng có rất ít bằng chứng để hỗ trợ này.

Fields marked with an * are required

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Scroll To Top
(*) Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.
Các thông tin trên web chỉ cung cấp các mục đích giáo dục và không được sử dụng để chẩn đoán y tế, tư vấn hoặc điều trị bệnh.