Bài Viết
ĐỀ PHÒNG BỆNH TĂNG SINH TUYẾN VÚ

ĐỀ PHÒNG BỆNH TĂNG SINH TUYẾN VÚ

Để phòng bệnh tăng sinh tuyến vú – một bệnh ở “vòng 1”, bạn cần mặc áo ngực đúng cỡ, không bó sát. Mỗi tối trước khi ngủ, bạn nên để bầu ngực được tự do thư giãn.

Trước hết các bạn nên có ý thức tự chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách thường xuyên quan sát, theo dõi những bất thường ở cơ thể, cụ thể ở đây là “vòng 1”. Nhờ sự theo dõi này, các bạn sẽ dễ dàng phát hiện được những biểu hiện đặc biệt, bất thường có thể là dấu hiệu bệnh để từ đó có phương án đi khám để được điều trị bệnh sớm, khả năng khỏi bệnh cao.

Chứng tăng sản tuyến vú – một bệnh thường gặp ở rất nhiều chị em phụ nữ. Mặc dù đối tượng trung niên có tỉ lệ mắc bệnh cao nhất nhưng không có nghĩa chị em trẻ tuổi được an toàn với bệnh này. Đây là dạng tổn thương lành tính, đôi khi cũng có trường hợp phát triển thành ung thư “núi đôi”, nhưng số lượng cực ít. Tăng sản tuyến vú là bệnh không thuộc chứng viêm, cũng không phải là khối u, mà chỉ là hạn chế ở một số tế bào tuyến vú trong phạm vi nhất định tăng lên nhiều.

tang-sinh-tuyen-vu-3[1]

 

 

Dấu hiệu điển hình của việc tăng sản ống tuyến vú là mỗi khi đến kỳ nguyệt san, bạn sẽ thấy đau đầu, chóng mặt, đôi khi sẽ thấy có mảng hoặc khối đặc xuất hiện ở “núi đôi”, sờ vào thấy hơi đau đau. Dấu hiệu này thể hiện rõ nhất trước ngày bị hành kinh. Nhiều bệnh nhân thường có cảm giác đau ở vú với mức độ khác nhau và tính chất đau cũng khác nhau (đau nhói, đau tức, đau âm ỉ). Đặc biệt là đau tức ở khối u.

Nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng đến tăng sản ống tuyến vú là do bạn gái mặc áo ngực quá chật, mặc trong suốt thời gian dài khiến vòng tuần hoàn máu không tốt. Một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng tăng sinh này là do sự mất điều hòa cơ năng của buồng trứng (lượng corporin giảm đi dẫn đến mất cân bằng tỉ lệ giữa chất corporin và estrogen), estrogen lại tăng lên tương đối gây nên. Ngoài ra, tinh thần căng thẳng, stress nhiều cũng “góp phần” làm cho tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Để phòng bệnh tăng sản tuyến vú, bạn cần mặc áo ngực đúng cỡ, không bó sát. Mỗi tối trước khi ngủ, bạn nên để bầu ngực được tự do thư giãn. Mỗi lần sau khi nguyệt san kết thúc khoảng một tuần, bạn nên có những động tác tự kiểm tra núi đôi, như vậy sẽ giúp bạn dễ phát hiện ra bệnh khi thấy dấu hiệu bất thường.

Ngoài ra, yếu tố tâm lý, ăn uống cũng góp phần rất lớn trong việc phòng bệnh. Bạn nên tránh căng thẳng, cần có chế độ ăn uống lành mạnh, tránh béo phì… để hạn chế nguy cơ rối loạn nội tiết làm cho tình trạng bệnh tăng sinh tuyến vú trầm trọng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Scroll To Top
(*) Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.
Các thông tin trên web chỉ cung cấp các mục đích giáo dục và không được sử dụng để chẩn đoán y tế, tư vấn hoặc điều trị bệnh.